วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สงสัยหนัก! ลุงผู้ใหญ่บ้าน ขุดเขา 3 ลูกนาน 36 ปี ชาวบ้านคิดว่าเป็นบ้า ก่อนรู้ความจริง น้ำตาไหลทันที!!!สงสัยหนัก! ลุงผู้ใหญ่บ้าน ขุดเขา 3 ลูกนาน 36 ปี ชาวบ้านคิดว่าเป็นบ้า ก่อนรู้ความจริง น้ำตาไหลทันที!!!6 years agoเพราะต้องการจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของที่อยู่ คุณลุง Huang Dafa ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านเล็ก ๆ ในภูเขาของมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน จึงได้ใช้เวลาถึง 36 ปีในการขุดคลองยาว 10 กิโลเมตรผ่านภูเขา 3 ลูก คุณลุง Huang Dafa ผู้ใหญ่บ้าน Caowangba ที่ตั้งอยู่ในภูเขาของมณฑลกุ้ยโจวคนนี้เริ่มทำการขุดทางน้ำตั้งแต่ปี 1959 ใช้เวลาถึง 36 ปีกว่าที่งานนี้จะเสร็จสมบูรณ์ ปัจจุบันนี้หมู่บ้านของคุณลุงมีน้ำใช้เพราะทางน้ำแห่งนี้

ก่อนที่จะมีทางน้ำ พื้นดินที่หมู่บ้าน Caowangba แห้งแล้งจนดินแตกระแหง ชาวบ้านก็ได้ดื่มน้ำไม่พอ พวกเขามีบ่อน้ำอยู่บ่อเดียวซึ่งน้ำก็แห้งเมื่อทุกคนตักน้ำมาใช้ไม่ได้เยอะเท่าที่ต้องการ Huang Dafa เลยคิดจะทำทางน้ำเพื่อนำน้ำมาจากหมู่บ้าน Yebiao ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตรและยังมีภูเขา 3 ลูกกั้น ตอนแรกมีแต่คนบอกเขาว่ามันเป็นไปไม่ได้ ยังไงน้ำก็มาไม่ถึงแน่ ๆ แต่เขาเชื่อว่าเขาทำได้ เขาชวนให้เหล่าชายหนุ่มมาช่วยกันขุดทางน้ำในปี 1959 ตอนนั้นเขาอายุแค่ 23 ปี แต่การทำแบบนี้ก็ลำบากมาก เขาต้องนำคนไปในภารกิจที่ยากและอันตรายสุดๆ

เขาเป็นคนแรกที่มัดตัวเองไว้กับต้นไม้บนหน้าผาสูง 300 เมตรและกระโดดลงมา “ถ้าผมไม่ทำก็ไม่มีใครกล้าทำ” เขาบอก แต่ถึงจะเห็นแบบนั้นแล้วก็ยังมีบางคนไม่กล้าทำเพราะมันอันตรายเกินไป ชาวบ้านใช้เวลา 10 ปีในการขุดอุโมงค์ 100 เมตรผ่านยอดเขาโดยใช้เครื่องมือที่ทำงานด้วยมือ แต่น้ำก็ไม่ไหลอย่างที่พวกเขาหวัง คุณลุง Huang รู้ว่าถึงจะมีความตั้งใจ แต่พวกเขาไม่ได้มีความรู้ในเรื่องทางน้ำ ดังนั้นคุณลุงจึงไปศึกษาวิศวกรรมระบบน้ำในเมือง Fengxiangในปี 1995 คลองยาว 7,200 เมตร และทางน้ำย่อยยาว 2,200 ก็เสร็จสมบูรณ์ น้ำเริ่มไหลมาที่ Caowangba ทางน้ำนี้ผ่าน 3 หมู่บ้าน ช่วยพาน้ำไหลมาผ่านภูเขา 3 ลูก ทางน้ำนี้เรียกว่าทางน้ำ Dafa เพื่อเป็นเกียรติแก่คุณลุง

ถึงตอนนี้เขาจะอายุ 80 ปีแล้ว แต่คุณลุงก็ยังใช้เวลาในการดูทางน้ำเพื่อให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้ดี