วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2566

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาและรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับ นักแสดงอารมณ์ดี เกริก ชิลเลอร์ เปิดใจผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม ถึงสาเหตุที่ต้องเบรกงานในวงการไปนานพอสมควร เพราะต้องเข้ารักษาอาการโรคซึมเศร้า ช็อกหนักถึงขั้นตัดสินใจดิ่งชีวิตหวังจบชีวิตมาแล้วหลายครั้ง

ช่วงหลังหายจากวงการรับงานน้อยลง?

มันมีหลายสาเหตุครับ เนื่องด้วยลูกกำลังโต ผมลูกสามคน แล้วเราก็ทำงานเยอะ และช่วงที่เราทำงานเยอะเราก็ทำงานเยอะจริงๆ ในช่วงเวลานั้นละครเราเยอะมาก มีละคร 7 เรื่องต่อสัปดาห์ คือผมเลิกงานกลับบ้านมานอน มันเป็นตัวหนังสือ ไดอะล็อกเรียงขึ้นๆ มันเป็นภาพตัวหนังสือเราอ่านหนังสือเลยต้องหยุด

ทราบสาเหตุว่าเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้า?

หลายคนอาจจะเห็นว่าผมเป็นคนร่าเริงตลอดเวลา แล้วตอนเล่นละครผมก็จะแบบว่าเป็นคนที่มีพลังเยอะ ผมเคยถามหมอเรื่องนี้ว่าทำไมผมเล่นละคร ผมทำงานได้ หมอเค้าบอกว่าหนึ่งลูกฮึด สองพื้นที่หน้าฉากมันคือพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผม คือเซฟโซน ผมรู้ว่ากล้องอยู่ตรงนู้นตรงนี้ เราควบคุมได้ผมเลยไม่รู้สึกว่าตื่นเต้น

อาการโรคซึมเศร้านี้เป็นมาได้นานหรือยัง?

พอรักษามาได้ 7-8 เดือน ผมก็ถามหมอว่าผมเป็นนานหรือยัง หมอเค้าบอกว่าเท่าที่ผมฟังคุณเกริกมา คุณเกริกเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว ผมก็คิดและภาพรีมายด์ตอนเด็กมาเลย มันย้อนกลับมาทั้งหมดครั้งแรกเลยที่เป็นหนักๆ คือตอนที่เราอยู่อเมริกาสมัยที่เราเป็นวัยรุ่น เรานอนซมอยู่บนโซฟาเอาผ้าห่มคลุม และเราไม่ยอมออกไปทำงาน อยู่อย่างนั้นสามเดือน ที่หนักๆ เลยเราคิดกระโดดตึกตายทีหนึ่ง เพราะว่าเราเฟล มันย้อนกลับมาหมดเลย แล้วเรื่องราวเราเคยไปออกฤทธิ์ออกเดชกับใคร ใครเคยทำกับเรามันกลับมาหมด

มันไม่มีครับ ผมเพิ่งได้ยินโรคนี้ผ่านๆ เมื่อ 4-5 ปีเอง แล้วผมก็ไม่คิดว่าจะเป็นด้วย ผมจะซึมเศร้าได้ไงเมื่อผมแอ็กทีฟอยู่ตลอดเวลา แต่มันจะมีบ้างช่วงที่แบบว่าชีวิตผมอะที่ผมจะบอกภรรยาว่า อ้อม ขอเวลาพ่ออยู่ในห้องแป๊บนึงนะ แป๊บนึงเนี่ยแบบว่าเป็นอาทิตย์ เดี๋ยวพอหลุดจากตรงนี้ได้เดี๋ยวพ่อจะมีแรงเอง คือมันเป็นความเคยชินที่แบบว่าเดี๋ยวสภาวะนี้มาปุ๊บ มันถึงจะมีแรงแอ็กทีฟออกไปเอง

อะไรที่ทำให้เราเผชิญโรคนี้หนักสุดและเลือกไปหาหมอ?

วางแผนจบชีวิต เมื่อเกิดความรู้สึกดาวน์ เมื่อเกิดเวิร์ดดิ้งที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกแย่ ถ้าเกิดความรู้สึกไม่ได้ดั่งใจอย่างที่เราคาดหวังเอาไว้ เราก็จะมีความรู้สึกว่าฉันอยู่ไปเพื่ออะไร คิดถึงขั้นนั้นแล้ว

แล้วผ่านเหตุการณ์ตอนนั้นมาได้ยังไง?

ลูกครับ เราทำแบบนั้นไม่ได้ คือมันเคยวางแผนแบบว่าต้องผูกคอ ตอนนั้นคิดว่าจะผูกตรงไหน กลัวลูกเห็น กลัวลูกเห็นแล้วเป็นภาพจำ คือเราไม่อยากให้ลูกเห็น

ภรรยาทราบเรื่องนี้มั้ยที่เราจะจบชีวิตตัวเอง?

อ้อมรู้ แต่ว่าไม่ได้ละเอียดเท่าที่ผมพูดในรายการตอนนี้ เพื่อนๆ ไม่รู้เลย ว่าเราเป็นอะไร รับมือกับอะไรบ้าง

เรียบเรียง สยามนิวส์