วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2566

เมื่อเวลา 21.45 น. วันที่ 23 มิ.ย. 66 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายพยนต์ พฤกษา อายุ 59 ปี เลขที่ 23/1หมู่ 11 ต.บางยาง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี กำนันตำบลบางยาง และ สภาเกษตรอำเภอบ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ว่า เป็นเรื่องแปลก! เนื่องจากมีครอบครัวเต่าหับ ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ รวมจำนวน 3 ตัว เชื่อว่าทั้งหมดเป็น พ่อ แม่ ลูกกัน มักพาครอบครัวขึ้นมากินเศษอาหาร เศษผักที่เททิ้งไว้หลังบ้าน จนเชื่อง คุ้นเคยกับคน สัตว์เลี้ยงในบ้านไปแล้ว โดยใน ค่ำคืนวันนี้ แวะขึ้นมาหา 2 ตัว

จึงลงพื้นที่ไปจากถนนสายปราจีนบุรี บ้านสร้าง แยกเข้าถนนวัดใหม่โพธิ์เย็นกว่า 3 กม.เศษ พบบ้านพักนายพยนต์ เป็นบ้านชั้นเดียวปลูกติดพื้น ใกล้ ๆ ทุ่งนาและสระน้ำ

นายพยนต์ กล่าวว่า ครอบครัวเต่าหับ ที่อยู่ในธรรมชาติ รวมจำนวน 3 ตัว เชื่อว่าทั้งหมดเป็น พ่อแม่ ลูกกัน มักพาครอบครัวขึ้นมากินเศษอาหาร เศษผักที่เททิ้งไว้หลังบ้าน บางวันคลานเข้าในครัว ซึ่งที่บ้านปลูกชั้นเดียวติดพื้น แต่คืนนี้พวกเขามาเพียง 2 ตัว ตัวแรกขนาดใหญ่ น้ำหนักราว 1.5 กก.เศษ ความกว้าง 25 ความยาว 35 ซม. ส่วนตัวที่ 2เล็กลงมา น้ำหนักราว 1 กก. ส่วนตัวที่ไม่มาในวันนี้ เป็นตัวแรกที่นำพรรคพวกเข้ามาหากินในบ้าน น้ำหนักเกือบ 2 กก. แต่วันนี้ไม่มา

เต่าทั้ง 3ตัวนี้ขึ้นมาจากสระน้ำหลังบ้าน ที่ไว้เป็นแหล่งน้ำ ไม่ได้เลี้ยงสัตว์น้ำอะไรไว้ ที่เป็นหญ้ารก ครอบครัวเต่าทั้ง 3 ตัว พ่อ แม่ ลูกนี้ มาที่นี่ 3 -4 เดือนเศษแล้ว จนพวกเขาเกิดความคุ้นเคยกับ คน และ สัตว์เลี้ยงในบ้านที่พบ เพราะต่างเป็นมิตรกันกับเขา เต่าหับเมื่อพบคน พบสุนัข พบแมวก็ไม่หนีไปไหน คาดว่าพวกเขามาเก็บหากินเศษอาหาร เศษผักที่สาดทิ้งไว้

โดยระยะแรกนั้น มาตัวเดียวก่อน 6 – 7 วันมาสัก 1ครั้ง ต่อมาเกิดความเชื่อง-ไว้ใจ มั่นใจว่าปลอดภัยไม่มีอันตราย พากันมาทั้งครอบครัว 3 ตัว แต่ในค่ำคืนวันนี้ เพิ่งมา 2 ตัว ส่วนอีกตัวอาจมาช่วงดึก ๆ

มาครั้งแรกนั้น ทั้งหมา ที่เลี้ยงไว้ 1 ตัว แมวอีกรวม 4 ตัว ที่เลี้ยงไว้ที่บ้านเห็นต่างพากันเห่า พากัน ขู่ แต่ตอนนี้ ทั้ง หมา แมว และเต่า เข้ากันได้ดี เล่นด้วยกันเป็นบางครั้ง ที่ผ่านมานั้น ตนเองไม่ได้บอกเพื่อนบ้าน หรือเพื่อน ๆ เพราะเชื่อว่าเป็นธรรมชาติ ที่ครอบครัวเต่าหับ3 ตัว พ่อ แม่ ลูก พากันมาหากินเศษอาหารที่เททิ้ง และเศษผัก จนเกิดความคุ้นเคยจึงชักชวนพาครอบครัวขึ้นมาหากิน เศษอาหาร เศษผักที่สมบูรณ์ รสชาติแปลก อร่อยกว่าธรรมชาติ

และกล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาไม่เคยซื้อหวยเลยสักงวด เพราะถนัดด้านนี้ งวดนี้ต้องดูโอกาสก่อน อาจเสี่ยงเลขท้ายทะเบียนรถเก๋งโตโยต้า หมายเลขทะเบียน 1673 ปราจีนบุรี หรือ บ้านเลขที่ หรือ อาจเป็น อายุตนเอง ที่เหลือเพียงไม่เท่าใดจะเกษียณอายุแล้ว นายพยนต์ กล่าวในที่สุด

ข่าวโดย ชัชวาล ศิริปิ่น ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด ปราจีนบุรี