วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2566

จากกรณีครูอุ้ม ครูโรงเรียนบ้านมะขามทานตะวัน ต.ตาเสา อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ โพสต์คลิปในติ๊กต็อก ขณะไปเยี่ยมบ้านน้องเตย 4 ขวบ ที่อยู่กับย่าเพียงลำพัง ซึ่งเห็นน้องเตยกำลังช่วยคุณย่าล้างจาน และมีคุณย่าตาบอด เป็นคนบอกสอนให้ทำด้วยวิธีการพูด จนน้องเตยสามารถทำงานบ้านทุกอย่างเองได้ ซึ่งคุณย่าเล่าว่า อยู่กับหลานเพียงลำพัง เพราะพ่อนำน้องเตยมาให้เลี้ยงแล้วหายไป

ต่อมา ครูอุ้มได้โพสต์ลงเพจเฟซบุ๊ก เป็นข้อความแชตกับผู้ใหญ่ใจดีรายหนึ่ง ที่จะขออุปการะน้องเตย จนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี พร้อมกับข้อความว่า …ต้นไม้ที่เกิดกลางแม่น้ำก็สามารถเติบโตอย่างสวยงามได้…ดีใจแทนน้อง มันสุดจะอธิบาย ครูเป็นเพียงแค่ครูประจำชั้นตัวเล็กๆ ที่ทำได้แค่เป็นสะพานบุญ ในพื้นที่ของครูที่ครูพอช่วยได้ ไม่คิดว่าจะมีพี่ๆให้ความสนใจ ที่จะเข้ามาช่วยเหลือเยอะมากมายขนาดนี้

ครูไม่สามารถตอบแชตได้จริงๆเพราะมากมายเหลือเกิน กราบขอบพระคุณทุกคนอย่างสุดหัวใจ…ต่อจากวันนี้ไปชีวิตหนูจะไม่เหมือนเดิมแล้วนะลูก หนูจะมีบ้านใหม่ที่ปลอดภัย มีข้างของเครื่องใช้ . #และหนูจะมีทุนการศึกษาที่สามารถเรียนต่อได้จนจบ ป.ตรี เลย

ก่อนอื่นต้องกราบขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านมะขามทานตะวัน ที่ให้ความสำคัญและใส่ใจลูกๆนักเรียนเป็นอย่างมาก สั่งกำชับให้ครูเข้าเยี่ยมบ้านเด็กทุกคนอย่างจริงจัง…กุศลใหญ่ครั้งนี้ขอชื่นชมอุดมการณ์ของท่านผู้อำนวยการด้วยนะคะ

ขณะที่ชาวเน็ตต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นชื่นชมคุณครูอย่างล้นหลาม