วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2566

วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กWiradej Thongsuwanได้โพสต์ภาพลงในกลุ่ม ชมรมคนรักมวลเมฆ พร้อมระบุข้อความว่า สวัสดีสมาชิกในกลุ่มคนรักในมวลเมฆทุกท่านครับ

วันนี้หยิบภาพเงาของพระธาตุดอยสุเทพ ปรากฏบนม่านเมฆ กลางเมืองเชียงใหม่ 8/06/66 มาให้ชมกันครับ เกิดไม่บ่อยครับ ถ้าเมฆไม่เป็นผืน ลอยไม่ต่ำ และลอยไม่ใกล้พอ ก็ไม่สามารถมองเห็นได้ครับหลังจากภาพดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออกไป ต่างมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมเป็นจำนวนมาก ทั้งยังสอบถามว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร

เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความอธิบาย ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุว่า รูปพระธาตุดอยสุเทพ ลอยกลางท้องฟ้า ไม่ใช่ภาพปาฏิหาริย์อะไรนะครับ แต่เป็นเงาของตัวพระธาตุ ที่โดนแสงสปอตไลต์ส่อง

ไปกระทบกับเมฆ ที่ลอยต่ำอยู่เหนือท้องฟ้าเชียงใหม่ เป็นภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง โดยไม่ได้มีการตัดต่ออะไรภายหลัง และเป็นฝีมือการถ่ายภาพของ รศ.ดร.วีระเดช ทองสุวรรณ ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำไปโพสต์ที่เพจ facebook ของชมรมคนรักมวลเมฆ ใครมีโอกาสดีๆ อย่างนี้ ลองถ่ายมาโชว์กันบ้างนะครับ.

เรียบเรียงโดย news.in