วันอังคารที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2566

กิตติ เผย 1 ในผู้ถือหุ้นไอทีวีส่งคลิปมาให้ แย้มมีหลักฐานอื่นอีก ยืนยันตรวจสอบรอบคอบก่อนนำเสนอข่าว เชื่อมีตัวละครมากกว่านี้

จากกรณีรายการข่าว 3 มิติ ทางช่อง 3 นำเสนอประเด็นหุ้นไอทีวี และการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ตามมาด้วยข้อพิรุธและข้อสงสัย ถึงบันทึกการประชุมที่เนื้อหาไม่ตรงกับคลิปการประชุมผู้ถือหุ้น

ล่าสุด นายกิตติ สิงหาปัด พิธีกรรายการข่าว 3 มิติ ไลฟ์ชี้แจงทุกประเด็นก่อนเริ่มรายการข่าว 3 มิติวันที่ 12 มิ.ย. นายกิตติยืนยันคลิปที่ฐปณีย์ เอียดศรีไชย นำเสนอ บรรณาธิการของข่าว 3 มิติตรวจสอบอย่างรอบคอบแล้ว โดยประเด็นนี้ตนและทีมงานได้ฟังเรื่องที่น่าจะเป็นต้นเรื่องของข่าวคือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เรื่องหุ้นที่ระบุโอนไปแล้ว และใช้คำว่าเห็นความพยามยามฟื้นไอทีวีอย่างผิดปกติ นี่เป็นคีย์เวิร์ดที่เราไปหาความจริง

ก่อนคุณฐปณีย์เริ่มหาความจริงเหมือนกัน การจะหาว่าจะเป็นสื่อหรือไม่ก็ทำแบบธรรมดาเลย เราเคยอยู่ไอทีวีกัน ไอทีวีมีออฟฟิศไหม มีกล้องหรือเปล่า คุณฐปณีย์เลยไปถึงที่ตั้งที่ปรากฏในเอกสารที่ค้นได้ ก็ไม่ได้มีป้าย หรืออะไรที่เป็นไอทีวี เหมือนที่นำเสนอในตอนแรก

ตอนที่ 2 เราพยายามให้เห็นเอกสารในเชิงบันทึกต่างๆ ว่าที่มาที่ไปของไอทีวีเป็นอย่างไร รวมถึงเหตุผลของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จนสุดท้ายตอนที่ 3 ก็ไปคุยกับผู้เปิดเผย หรืออดีตผู้สมัครส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่โพสต์เฟซบุ๊ก ซึ่งหลังจากเสนอไป 3 ตอนในประเด็นนี้ เริ่มมีคนส่งข้อมูลบางส่วนเพิ่มคือ คลิปที่เป็นการบันทึกแบบไม่ได้ตัดต่อ ซึ่งเป็นคลิปการประชุมผู้ถือหุ้น ตามที่คุณฐปณีย์เสนอไปวันอาทิตย์ที่ 11 มิ.ย. คนก็ยังสงสัยว่าตัดต่อหรือไม่ เดี๋ยวรอคุณฐปณีย์บอก ซึ่งเราได้คลิปมาจาก 1 ในผู้ถือหุ้น เขาบอกว่าฟังอยู่ในที่ประชุมมันคนละเรื่อง

“พอเรื่องนี้ออกมาคนบอกว่าตัดต่อหรือไม่ ผมเห็นบรรดาผู้เชี่ยวชาญโพสต์ชี้แจงเหมือนกันว่าคลิปที่ออกผ่านระบบหรือ Export จาก Zoom ก็ดี จาก StreamYard ก็ดี เจ้าของโปรแกรมีรหัสของเขาอยู่ เช็กแป๊บเดียวก็รู้ ดังนั้นจึงไม่มีใครกล้าไปตัดต่อคลิปที่ Export ออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณตัดจากยาวให้สั้นลงก็พอตัดได้ แต่ตัดจากสั้นเป็นยาวไม่ได้ ยืนยันเห็นความผิดปกติมาพักหนึ่งแล้ว เชื่อว่าไม่น่ามีเพียงตัวละครที่มีเพียงหน้าข่าว 2-3 คน วันนี้ข่าว 3 มิติก็พยายามเสนอให้กลมกลืนทั้งหมด”

นายกิตติ กล่าวว่า อยากให้เห็นที่มาในวิสัยของการทำงานข่าวสืบสวนสอบสวน ถ้าใครเป็นแฟนข่าว 3 มิติ เราไม่ได้เพิ่งทำเรื่องนี้ ทีมงานของเราอยู่กับเรื่องสืบสวนสอบสวนมานาน ข่าวทุกวันแทบมีแต่เรื่องนี้ ตั้งแต่เรื่องส่วยสติกเกอร์ ที่ คุณอลงกรณ์ เหมือนดาว ไปย่อยเรื่องส่วยมาสิบๆ ปี คุณจตุรงค์ สุขเอียด ก็เป็นบก.รายการถอดรหัส

“ข่าวที่คุณฐปณีย์เสนอ เราดูและตรวจสอบอย่างรอบคอบ บก.ตรวจแล้วว่าหลักฐานที่เราได้มาจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะบันทึกการประชุมผู้ถือหุ้น ยังมีหลักฐานอื่นๆ อีก สำหรับผมมองว่ามีน้ำหนักพอควร เราขอตรวจสอบ วิเคราะห์ สังเคราะห์ก่อน ก่อนจะไปนำเสนอ มีคนเห็นความผิดปกตินี้ส่งข้อมูลมาให้ เราก็ดูกันแล้วนำเสนอต่อไป”

“พวกผมเคยอยู่ไอทีวีมา หลายคนในที่นี่ยังเก็บหนังสือเลิกจ้างไว้อยู่เลย ซึ่งเขียนชัดเจนว่าสถานีหยุดทำงาน คือยุบไปเลย พนักงานถูกเลิกจ้างไปทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ไล่มาตั้งแต่กรรมการผู้จัดการ ไม่มีใครเป็นพนักงานบริษัทแล้ว ลองไปดูตอนนี้ว่ามีใครห้อยบัตรพนักงานไอทีวีไหม”