วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ความคืบหน้ากรณีเด็กหญิง 4 ขวบหัวใจแกร่งที่คุณครูอุ้ม ไปเจอนั่งล้างจานอยู่ที่บ้านและได้นำเรื่องราวชีวิตของน้องมาโพสต์ลงโซเชียล ว่าน้องเตย อาศัยกับคุณย่าตาบอด 2 คนย่าหลานชีวิตสุดลำบากจนต่อมาหน่วยงานต่างๆ รวมถึงคนไทยจำนวนมากแห่บริจาคช่วยเหลือเกือบ 6 ล้านบาท พลิกชีวิต 2 ย่าหลาน ล่าสุดทราบข่าวว่าคุณย่า ซึ่งได้รับการรักษาดวงตาที่บอดมองไม่เห็นมาตั้งแต่ ปี 2546 เริ่มกลับมามองเห็นอีกครั้ง

ล่าสุด วันที่ 28 มิ.ย.66 จากการสอบถามคุณย่า นางเสา จินดาศรี อายุ 68 ปี ก็บอกว่า ตาข้างซ้ายที่บอดสนิทมาตั้งแต่ปี 2546 เริ่มกลับมามองเห็นอีกครั้ง ส่วนตาข้างขวาที่เพิ่งบอดสนิทเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนี้ก็ยังมองไม่เห็นเหมือนเดิม ซึ่งตาข้างซ้ายที่กลับมามองเห็นอีกครั้ง เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะได้รับการรักษาทั้งแพทย์แผนปัจจุบันของทาง รพ. รวมถึงอาจารย์เอกฝ่ามือพลังจิต ที่เดินทางมาบำบัดรักษาด้วยวิธีการใช้ฝ่ามือพลังจิตถึง 2 ครั้งด้วย

จึงลองให้คุณย่าเสา ทดสอบดูด้วยการชูนิ้วให้คุณย่าทาย ซึ่งเมื่อคุณย่าใช้มือปิดตาข้างขวาไว้ แล้วมองข้างซ้ายข้างเดียวก็สามารถตอบถูกว่ายกกี่นิ้ว รวมถึงสามารถตอบได้ว่าใส่เสื้อสีอะไร แต่ยังเห็นหน้าคนได้ไม่ชัด นอกจากนี้ยังลองให้คุณย่าเสา เดินเข้า-ออกภายในบ้านโดยไม่ต้องใช้ไม้คลำทางเหมือนเมื่อก่อนคุณย่าก็สามารถเดินได้ แต่ก็ต้องเดินช้าๆ เพราะยังมองเห็นไม่ชัดมากประกอบกับอายุมากด้วย

คุณย่าเสา บอกว่า เห็นแค่นี้ก็ดีใจมากแล้ว แต่ก็มีความหวังว่าหากได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างต่อเนื่องก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนที่อาจารย์เอกฝ่ามือพลังจิตบอกให้ไปบำบัดรักษาที่กรุงเทพฯ นั้น ก็คงจะไม่ได้ไปเพราะไม่สะดวกในการเดินทาง แต่ก็ขอบคุณทั้งแพทย์ พยาบาล หน่วยงานรัฐ และทุกคนที่มีส่วนช่วยตนเองและหลานสาวด้วย