วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2566

วันที่ 23 มิถุนายน 2566 เมื่อเวลาประมาณ 17.15 น. มีรายงานข่าวด่วนแอม ไซยาไนด์ผู้ต้องหาในคดีวางยาพิษสังหารเหยื่อหลายราย ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ล่าสุดมีรายงานที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าแอม ไซยาไนด์ แท้งลูกเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจ

อัพเดทความคืบหน้าด้านคดีของแอม ไซยาไนด์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2566 โดนแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 80 ข้อหา มากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

ชุดคลี่คลายคดีเผยว่าได้มีการรวบรวบหลักฐานจากหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางการเงิน หรือผลทางนิติวิทยาศาสตร์เข้ามารวมในสำนวน จนเริ่มมีความชัดเจนในทางคดีมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเตรียมแจ้งข้อหา "แอม" เพิ่มเติมคดีละ 3-5 ข้อหา รวมเกือบ 80 ข้อหา

เบื้องต้นตามหลักฐานที่ชัดเจนแล้ว จะทยอยแจ้ง 40 ข้อหาภายในสัปดาห์นี้ ส่วนที่เหลือยังรอหลักฐานในส่วนอื่นที่จะนำมาประกอบให้สมบูรณ์ก่อน จึงจะแจ้งในภายหลักอีก 40 ข้อหา

ทั้งนี้ข้อหา"แอม ไซยาไนด์"เพิ่มเติมตามพฤติการณ์คดีทั้ง 15 คดี ที่ก่อเหตุ (ก่อนหน้านี้ถูกแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรอง , ปลอมเอกสาร) ตำรวจเตรียมแจ้งเพิ่ม เช่น

มาตรา 236 ผู้ใดปลอมปนอาหาร ยาหรือเครื่องอุปโภคบริโภคอื่นใด เพื่อบุคคลอื่นเสพหรือใช้ และการปลอมปนนั้น น่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่สุขภาพ หรือจำหน่าย หรือเสนอขาย สิ่งเช่นว่านั้นเพื่อบุคคลเสพหรือใช้ (ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)

มาตรา 289 (6) ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น (ต้องระวางโทษประหารชีวิต)

มาตรา 289 (7) ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอา หรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ (ต้องระวางโทษประหารชีวิต)

มาตรา 339 ผู้ใดลักทรัพย์โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าในทันใดนั้นจะใช้กำลังประทุษร้าย (ผู้นั้นกระทำความผิดฐานชิงทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสองแสนบาท) และความผิดตาม พรบ.วัตถุอันตราย