วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2566

“จอม เพชรประดับ” โพสต์ ทำงานสายตัวแทบขา๑ ความสำเร็จแลกมาด้วยความเหนื่oย นายจอม เพชรประดับ ซึ่งลี้ภั.ยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าถึงคนไทยหลายแสนคน ที่คิดจะ”ย้ายประเทศกันเถอะ” โดยอยากฝากคนไทย หรือเด็กเยาวชนไทยที่คิดและวางแผนจะย้ายประเทศอย่างจริงๆ จัง ๆ ว่า

อย่ามองแต่ปลายทางที่เห็นแต่ความงดงามในความสำเร็จของคนไทยในต่างประเทศแต่เพียงอย่างเดียว เพราะเบื้องหลังของความสำเร็จเหล่านั้น

เต็มไปด้วยความทุnข์ที่เกิดจากการทุ่มเททำงานชนิดที่เรียกว่าสายตัว หรือสายใจแทบขา๑ไปเลยทีเดียว

สำหรับ นายจอม เพชรประดับ ออกนอกจากประเทศไทย เมื่อปี 2557ร โดยช่วงแรก นายจอมได้ทำอาชีพสื่อมวลชนอิสระเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ

แต่ช่วงหลังได้หันไปยึดอาชีพคนขับรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น “อูเบอร์” และขายกล้วยทอด ประทังชีวิต

นายจอมเป็นชาวจังหวัดสงขลา จบการศึกษาจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

เป็นอดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ก่อนไปทำงานเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ที่สถานีโทรทัศน์ NATTV ในสหรัฐอเมริกา

ก่อนกลับมาเป็นผู้สื่อข่าว สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ก่อนเปลี่ยนผ่านมาเป็นสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี นายจอมเคยสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นายจอมหันมาผลิตรายการสัมภาษณ์ผ่านทางยูทูป โดยเชิญบุคคลที่มีแนวคิดตรงข้าม คสช. ใช้วิธีสนทนาผ่านทางกล้องเว็บแคมไปยังประเทศไทย

กระทั่งวันที่ 13 ก.ค. 2560 นายจอมระบุว่า ได้รับสถานะอย่างสมบูรณ์ในสหรัฐอเมริกา โดยได้รับสวัสดิการจากรัฐเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีพ และยังสามารถยื่นขอกรีนการ์ด เพื่อสมัครเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกา

นายจอมระบุว่า หันไปยึดอาชีพคนขับรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น “อูเบอร์” (UBER) เพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ ช่วงวันจันทร์ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงที่หยุดทำสื่อออนไลน์

จอม ยอมรับว่า เกือบ 3 ปีกว่าจะได้สถานะ เขาต้องทำทุกอย่าง ทำงานร้านอาหาร ขับรถแทกซี่ จนกระทั่งขายอาหารข้างทาง

เช่น กล้วยแขก ก็ทำมาหมดแล้วต้องทำงานใช้แรงงานทุกประเทศ เพราะเราต้องหาเงินเลี้ยงชีพให้ได้ ก่อนได้สถานะ

จอม บอกว่า ในช่วงก่อนจะได้บัตรต้องทำงานเพื่อหาเงินจ่ายที่พัก และต้องใช้ชีวิตแบบโรบินฮู้ดก็มีไปอาศัยบ้านคนไทยที่รักประชาธิปไตยบ้าง ก็ต้องขอบคุณทุกท่านมากๆ