วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2566

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2566 นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร เข้าร่วมพิธีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร (ทางเรือ) โดยมี นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธี ณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

ทั้งนี้เป็นประจำทุกปีที่นักเสี่ยงโชคจะนำเลขมงคลในพิธีไปเสี่ยงโชคกันในงวดวันที่ 1 ก.ค. โดยขบวนแห่ทางน้ำ ประจำปี 2566 (เรือ ฮ.สินธุ์ชัยนาวี 19 - TL450A - เลขท้ายเรือ 21) ประทัดหัวเรือ 79 และ 083

สำหรับ ประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และสําคัญที่สุดของจังหวัดสมุทรสาคร แสดงถึงวัฒนธรรมที่มีมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะไฮไลท์ของงานคือขบวนแห่องค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครั้งทางน้ำและทางบกที่ยิ่งใหญ่ ที่เกิดจากพลังแห่งความศรัทธาที่ต่อองค์เจ้าพ่อฯ ซึ่งจะมีในวันพรุ่งนี้ (25 มิถุนายน 2566) โดยจะเริ่มในเวลา 09.00 น. โดยจะอัญเชิญองค์เจ้าพ่อหลักเมืองออกจากศาลแล้วลงเรือแห่ทางน้ำ ซึ่งใช้เรือประมงเกือบ 30 ลำ แห่ไปในแม่น้ำท่าจีนจากฝั่งมหาชัยไปขึ้นฝั่งท่าฉลอมที่วัดแหลมสุวรรณาราม เพื่อแห่ไปตามถนนถวายถึงวัดช่องลม แล้วอัญเชิญองค์เจ้าพ่อฯ ลงเรืออีกครั้ง เพื่อแห่ไปยังปากอ่าวมหาชัย

ซึ่งเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของลุ่มแม่น้ำท่าจีน จากนั้นขบวนแห่จะมาขึ้นฝั่งมหาชัยที่องค์การสะพานปลาสมุทรสาคร เพื่อแห่ทางบกรอบเมืองมหาชัย เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา เรียกกันได้ว่ายิ่งใหญ่ ปิดเมืองแห่องค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร แห่กันตั้งแต่เช้าถึงเวลาประมาณ 18.00 น. ขบวนเจ้าพ่อหลักเมืองถึงศาลฯ ถือเป็นงานที่แสดงถึงความศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร

จังหวัดสมุทรสาคร ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร 24-28 มิถุนายนนี้ ณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ชมดนตรี การแสดงเชิดสิงโตมังกร การแสดงงิ้ว และการออกร้านจำหน่ายสินค้าในภายงานถนนคนเดินบริเวณสวนสาธารณะ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร